TTBC20 - Countdown 4 days
title_temp

TTBC20 - Countdown 4 days

Dùng Raspberry lưu trữ ảnh thay cho Google Photos
Rất hay và hữu ích!/7 người
cambiaso
19hBình luận: 105
photobackup.png
Như các bạn đã biết vào tháng 6 năm tới google sẽ bắt đầu ngừng cho upload ảnh miễn phí lên google photo. Họ sẽ chuyển sang thu tiền với gói thấp nhất cho 100gb là 2.99 usd/eur/ tháng. Ở việt nam vào khoảng 45 ngàn đồng 1 tháng. Cái giá mà họ đưa ra thực sự khá hấp dẫn, 45 ngàn thì chỉ đúng bằng ly cafe ở sài gòn. Câu hỏi đặt ra là sau khi xài hết 100gb đấy thì sẽ như thế nào. Các bạn sẽ có 2 lựa chọn 1 là trả tiền cho gói cao hơn/ tháng, 2 là chép ảnh ra ổ cứng để trống chỗ để sử dụng tiếp. Và còn hơn thế nữa nếu cloud của bạn bị đầy hoặc vượt quá định mức dung lượng mà bạn mua thì google sẽ tiến hành xóa nội dung của bạn.


100 gb nghe thì có vẻ nhiều, đối với các bạn chỉ sử dụng điện thoại để selfie hay quay những đoạn video ngắn với độ phân giải full hd (1080) mặc định chắc cũng phải sử dụng đến 2,3 năm mới cần nâng cấp lên gói cao hơn. Nhưng đối với những bạn hay chụp ảnh bằng dslr và quay phim 4k(mình nghĩ 8k lúc này là chưa cần thiết lắm) thì sao, thử làm 1 phép tính nhỏ: 1 file hình raw từ máy dslr có dung lượng khoảng 30mb, 1 video 4k quay trong vòng 1 phút là khoảng 1gb. Trung bình 1 tuần các bạn có thể chụp 50 tấm hình và quay tầm 10p video. 30x50 = 1.5 gb + 10gb = 11.5gb. Tức là chưa đến 10 tuần các bạn sẽ phải nâng cấp lên gói cao hơn. Và cứ như vậy càng ngày các bạn sẽ càng phải trả nhiều tiền hơn 1 tháng cho dịch vụ của google.

Với bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn để dùng Raspberry pi để tạo 1 công cụ lưu trữ tự động tại nhà.

Phần 1:


Các bước chuẩn bị cần thiết:

 • Raspberry pi 3 hoặc 4, mình recommend là dùng pi 4 có cổng usb 3.0 backup sẽ nhanh hơn đáng kể.
 • Ổ cứng: loại 500gb hoặc 1T, lớn hơn thì mình chưa thử.
 • Thẻ sd card: 16gb
 • Power adapter cho raspberry pi loại 5V 2.5A trở lên
Việc các bạn cần làm là tải file backup.img ở link sau về.


hoặc:


Sau đó dùng raspberry Pi imager để ghi ra thẻ nhớ. Tải ở đây cho bạn nào chưa có.

Ok vậy là xong 1 nửa rồi. Việc cần làm tiếp theo là gắn ổ cứng vào cổng usb của Pi, gắn cab mạng vào cổng ethernet của Pi.
Download Lomorage Android or Ios app.
Screenshot_20201227_161455_com.android.vending.jpg

Kết nối vào wifi cùng mạng. App sẽ tự động kết nối với raspberry, các bạn cần tạo account và password. Sau đó app sẽ tự động backup.

Screenshot_20201224_153933_com.lomoware.lomorage.jpg

Các bạn cũng có thể up ảnh băng cách mở web browser với đia chỉ (thay raspberry bằng địa chỉ mà bạn thấy trên app).
Vd trong trường hợp của mình là: 129.168.50.109:8001


Dao diện sau khi login.


Phần 2:


Ở phần này mình sẽ giới thiệu công cụ backup tự động thẻ nhớ của máy ảnh hoặc hình ảnh trên điện thoại. Các bạn chỉ cần cắm thẻ nhớ hay điện thoại vào là sẽ hệ thống sẽ tự động sao lưu. Các bạn không cần phải tải lại file hay làm thêm bất cứ thao tác gì vì phần mềm đã được cài sẵn trong file image mà các bạn tải ở trên.

Trước hết các bạn cắm ổ cứng vào cổng usb 3.0 của Pi. Sau đó dùng đầu đọc thẻ nhớ chuẩn usb 3.0 cắm thẻ nhớ vào đầu đọc rồi gắn vào cổng usb 3.0 (màu xanh) còn lại.
 • Mở trang web lên 080 thay raspberry bằng địa chỉ IP address của pi như phần 1. Vd 192.168.50.109:8080. Giao diện web như trong hình sẽ hiện ra.Các bạn nhấn tiếp vào mục SYSTEM INFO. Kéo xuống dưới thấy mục Device thì dừng lại kiểm tra xem ổ cứng của các bạn gắn ở vị trí nào tên của ổ cứng là gì. Ví dụ các bạn có thể thấy trong hình ổ cứng của mình là sda2 dung lượng gần 476.9G và thẻ nhớ của mình là sdb1 dung lượng là 28.7G. Các bạn ghi chú lại phần này để làm bước tiếp theo.Nhấn back ở cuối trang để quay về giao diện ban đầu và nhấn vào mục setting. Điền thông tin ổ cứng và sd card như hình bên dưới, nếu các bạn không thay đổi ổ cứng hay thẻ nhớ thì việc này các bạn chỉ cần phải làm 1 lần. Chỉnh luôn Power_off = false để tránh raspberry shutdown sau khi backup xong. Nhớ save lại sau khi điền đầy đủ thông tin.Nhấn back để quay lại giao diện chính. Sau khi quay lại giao diện chính nhấn card backup. Và ngồi chờ đến khi backup xong thôi.Backup trực tiếp từ điện thoại hay máy ảnh. Vào mục setting sửa đường dẫn đến ổ cứng của bạn như phần tô xanh ở hình dưới (nhớ là đường dẫn đến ổ cứng của các bạn như mục storage mount point ở trên), sau đó nhấn save và back để quay lại màn hình chính. Ở chế độ mặc định thiết bị sẽ tự động backup vào bộ nhớ trong của Pi.Sau đó dùng cab cắm điện thoại trực tiếp vào cổng usb của pi để backup. Các bạn nhớ chuyển điện thoại sang chế độ photo transfer để back up ảnh hoặc transfer file hay MPT trên điện thoại để backup toàn bộ dữ liệu. Cuối cùng nhấn vào mục camera backup trên giao diện web và đi uống cafe rồi ngồi chờ thôi.

Nguồn:


Bạn nào muốn tự làm từ đầu có thể xem hướng dẫn trên trang github của lomorage và little back-up box. Chú ý là các bạn phải sửa code lại 1 tí để có thể chạy cả little backup box lẫn lomorage. Vì cả 2 đều dùng port 8000.


Rất hay và hữu ích!/7 người
Thú vị đấy.
VicLuc
TÍCH CỰC
8h
Sg đắt đỏ vậy. 1-2 năm trc khi còn ở đó, mình vẫn uống cfe có 18k thôi mà nhỉ. Giờ 70k 😆
faq21106
TÍCH CỰC
6h
@VicLuc cà phê có cà phê this cà phê that mà bác.
@p700i cà phê starbucks nhạt vì cách pha là vậy, chứ có pha phin bằng cà phê tẩm bột bắp rang bơ 15k/ly như vietnam hay uống đâu
Hhaaaaa
ĐẠI BÀNG
4h
@Tên Hiển Thị Cafe phin nguyên chất cũng ko nhạt như vậy.
@Hhaaaaa rõ ràng 😆) cà phê khác nhau ko chỉ nguyên liệu mà là cách pha nữa. so sánh thừa vậy cũng nói được
quanghung1611
TÍCH CỰC
8h
Mua wd my cloud home lưu trữ nhanh hơn
Đỡ nặng đầu setup
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@quanghung1611 Mua wd my cloud thì tiên that, nhưng mà dùng hết dung lượng thì lại phải mua wd my cloud mới. Nếu có loại wd my cloud thay đc ổ cứng thì hay.
@cambiaso Mua mấy con Synology hay Buffalo đó bác, NAS chính cmn hiệu và muốn gắn thay ổ thì thoải mái 😁
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@Penguin Pingu Mình cũng nghĩ đến việc dùng NAS nhung mà lại thấy tốn điện với chi phí ban đầu bỏ ra khá cao, nên lại thôi.
dtheanh15
ĐẠI BÀNG
7h
@cambiaso Em thấy trên Youtube có video hướng dẫn thay ổ của My Cloud Home đó bác. Nhưng tháo ra thì mất bảo hành. Em chưa dùng nhưng em nghĩ để một chỗ cục đấy chắc phải được trên 5 năm trước khi hỏng.
CylNguyen
TÍCH CỰC
8h
Cái này với việc làm 1 dock 2 ổ vài TB gắn ngoài thì ngon hơn chổ nào nhỉ
Sự thật là các ổ đĩa trong datacenter của những hãng lớn như Google, Microsoft nó tèo như cơm bữa nha bác, dù là loại đĩa có độ bền cao nhất mà ngoài thị trường không có bán 😁. Nhưng dữ liệu luôn được lưu trữ trên các hệ thống mang tính redundancy cao (từ này không biết dịch làm sao 😁) và nó không hề nằm cố định ở một server đơn lẻ nào cả. Hàng ngày luôn có kĩ thuật viên của hãng kiểm tra và thay thế ngay ổ sắp hư chứ không đợi tới lúc nó hư mới thay. Đó là chưa bàn tới luôn có hệ thống sao lưu chạy đằng sau nữa.
@Penguin Pingu Chuẩn nè
Pentanol
CAO CẤP
2h
Nó chả ngon hơn chỗ vẹo nào cả, thớt thích vẽ thêm hươu với vượn thôi, hdd chạy raid 1 nữa thì thằng pi hết đất sống, khỏi phải mạng mẽo, cài đặt các kiểu.
fRzzy1
ĐẠI BÀNG
37 phút
@Penguin Pingu Dịch là tính dự phòng nhé
Giải pháp này thú vị về mặt kĩ thuật và hấp dẫn với những ai thích mày mò các trò DIY 😁

Tuy nhiên người ta chọn sao lưu trên các dịch vụ điện toán đám mây vì yếu tố an toàn và toàn vẹn dữ liệu, chứ không phải vấn đề chi phí. Thẻ nhớ sẽ lăn đùng ra chết vào một ngày nào đó, ổ HDD sẽ dính bad sector hoặc hỏng đầu từ một lúc nào đó, ổ SSD sẽ ngủm nếu chịu sốc điện lớn, hay xui xẻo là cả 3 thứ trên sẽ tiêu tùng trong một tình huống không ai mong muốn nào đó...v.v. Nhưng sao lưu trên những dịch vụ lưu trữ có tiếng như Google Drive, OneDrive...v.v thì tỉ lệ hư hỏng hay mất mát là cực thấp.

P.S: "an toàn dữ liệu" khác với "an ninh dữ liệu", nói trước để khỏi thắc mắc.
android_bar
ĐẠI BÀNG
7h
@Penguin Pingu SSD chỉ đọc ghi được số lần nhất định. Nếu sao lưu thì rất nhanh tèo nếu không để ý thay ổ khác. Lưu HDD chắc an toàn hơn nhưng lại có thể bị bad ổ như bạn nói. Thật sự nan giải
kidhitech
TÍCH CỰC
7h
@Penguin Pingu và ko hề rẻ hơn Google
@android_bar Mình có 1 cái SSD Intel 535, đời cổ 😁, hiện đã đạt ngưỡng TBW nên chẳng làm ăn gì được nữa ngoài việc đọc. Gắn vào máy thì hoạt động rất chậm và dễ treo vì tuy là chỉ đọc dữ liệu nhưng HĐH vẫn ghi một lượng nhỏ dữ liệu vào ổ (cập nhật thời gian mở trong metadata của file và folder chẳng hạn), mà lại ghi không được nên hay bị treo Explorer lắm 🤣

Lưu trữ thì băng từ là xịn và bền nhất (không tính đến yếu tố hư hỏng do tác động bên ngoài), nhưng cá nhân thì chẳng mấy ai lại bỏ số tiền lớn mua tape backup về xài cả 😁
@Penguin Pingu Tape chỉ lưu thôi. Chứ truy xuất thì khỏi nói luôn vì để đọc đúng vị trí mình cần thì nó phải quay rất nhiều vòng mới đến. Do đó nếu đọc nhiều thì cũng nhanh hỏng. Nên rất ít khi người ta lưu hình ảnh hay video vào tape thời điểm hiện tại. Minh nghĩ là dạng này lưu dữ liệu thư viện vài năm có khi truy xuất 1 lần
ddamme
TÍCH CỰC
8h
Rườm rà quá!
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
8h
Dùng mega.nz cho lẹ bn
eragonhnn
TÍCH CỰC
5h
@Hot.Buns mega dc cái 50GB nhưng nó giới hạn dung lượng download mỗi 4GB dung lượng và phải đợi 6 tiếng sau mới down tiếp dc
minhtrinh08
CAO CẤP
8h
70k/1 tháng. Tháng sau không mua thì hình ảnh tháng trước sẽ ra sao?
minhtrinh08
CAO CẤP
7h
@baotuan Vậy các dữ liệu trước tháng 6 mình lưu thì sao bạn?
faq21106
TÍCH CỰC
6h
@Penguin Pingu thấy ảnh trong bài là 2 năm đó bạn.
faq21106
TÍCH CỰC
6h
@minhtrinh08 thì không sao cả.
eragonhnn
TÍCH CỰC
5h
@minhtrinh08 nó có chính sách đó , ai xài GG thì nó sẽ gửi cái mail thông báo , nếu trong 2 năm thì nó sẽ xoá sạch nhưng trước khi xoá nó sẽ gửi thông báo .
18K
TÍCH CỰC
8h
Hay quá, lưu lại nhà đang có con Pi 3 dỗi chưa làm gì với 5-7 cái ổ cứng
officialnguyen
TÍCH CỰC
8h
@18K Nó dỗi rồi thì nó có chịu làm việc không? Lại mất thêm thời gian để dỗ nó.
Kieuphongpr
TÍCH CỰC
8h
Hấp dẫn
trungnthut
ĐẠI BÀNG
8h
Mình chưa dùng google photo, nếu chỉ đơn thuần cloud thì gói office 365 family có vẻ hợp lý
leequan2012
TÍCH CỰC
8h
Nếu ae tính lâu dài thì nên đầu tư hẳn con Nas mạng. Giá bây giờ nas khá rẻ. Mua về lưu ảnh không lo nghĩ dung lượng mà dùng còn bền nữa. Chứ dùng rasberry chạy 24/7 thì cũng nhanh tèo thôi
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@leequan2012 Mình dùng raspberry làm sever chạy 24/7 2 năm rồi vẫn chưa tèo.
Cười vô mặt
lazyboy76
CAO CẤP
7h
@leequan2012 Pi có ưu điểm dùng ít năng lượng, công suất vài W, ổ cứng cũng vài W, bật cả ngày không tốn điện. Ngoài ra hoạt động cũng cực yên tĩnh (vì dùng ít năng lượng).
Nhược là ít cổng kết nối, hỗ trợ cho phần mềm còn thiếu so với x86 (zfs).
Độ bền thì không lo, linh kiện điện tử mặt bằng chung là rất bền.
Cá nhân mình thấy nếu có khả năng (và thích DIY) thì có thể build 1 máy điện năng thấp, cổng kết nối cũng sẽ thoải mái hơn mua NAS bên ngoài.
linkking
ĐẠI BÀNG
8h
Ơ cứ tưởng thay thế gg photos thì phải backup online đc chứ nhể? :v Như này thì hơn cách copy thủ công ra ổ cứng chỗ nào vậy các bác?
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@linkking Bác đọc lại phần 1 nhe.
linkking
ĐẠI BÀNG
7h
@cambiaso ah vâng, tại bác viết bài hơi lủng củng nên em cứ tưởng phần 1 chỉ có chuẩn bị công cụ còn phần 2 mới là backup @@ Góp ý bác nên chia rõ ra các phần vd: 1. Chuẩn bị - 2. Sử dụng: backup qua Lan - backup trực tiếp ...
Một ngày đẹp trời đi bà cái ổ cứng thì khóc tiếng Mán nhé. Đây là giải pháp vui vẻ vọc vạch thôi.
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@Hạt mè bé xíu Thiết bị nào bây giờ (điện thoại, laptop..etc) mà không dùng ổ cứng hả bạn.
Cùng một mạng mới được hay sao bạn?
Mình ra ngoài đường truy xuất được chứ.
cambiaso
ĐẠI BÀNG
7h
@Nguyễn ThanHùng Muốn truy xuất ở ngoài thì bạn phải open port ở router và cài firewall.
@Nguyễn ThanHùng Được nhưng thêm dns/ip các kiểu... Nếu nghiêm túc đừng chơi thứ này. Kiếm con nas expenology ngon hơn mà giá tầm 2tr.
MyNami
ĐẠI BÀNG
8h
Cái quan trọng nhất của Google Photos chính là phần mềm, quản lý ảnh, tìm kiếm ảnh bằng chữ, ví dụ tìm "biển" nó sẽ tìm ra cho mình ảnh có biển, tìm ảnh của người nào đó mà mình đã đặt tên khuôn mặt...
Còn phần cứng để backup như trong bài thì chỉ cần mua ổ WD My Cloud cắm vào router ở nhà là xong, cài app của wd trên mọi nền tảng
Tính ra chắc phải mua gói 1TB mất vì mình hay lưu trữ phim sếch online .
@maulanh322 Google Photo không có gói 1TB,
OneDrive, iCould,... họa may có.
Screenshot 2020-12-27 151351.jpg
dinhchi27
ĐẠI BÀNG
8h
m chỉ backup thôi nên dùng office 365, vừa được bản quyền office, vừa được 1TB onedrive quá ổn.
office 365 dùng share 6 người tính ra có 170k/năm/người
MyNami
ĐẠI BÀNG
5h
@dinhchi27 Rồi 1TB có chia cho 6 người ko bác 😁
dinhchi27
ĐẠI BÀNG
3h
@MyNami Không bác ơi, mỗi người 1TB nha
Mình ít chụp ảnh nên phần free là đủ dùng, chỉ thích Sài google photo
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019