TTBC20 - Countdown 4 days
title_temp

TTBC20 - Countdown 4 days

Cảm nhận iPad Pro 2020 sau nửa năm: nó không phải là máy tính, nó là chiếc tablet siêu mạnh
Bài hay!/7 người
Mikeknowsme
1 thángBình luận: 212
Cảm nhận iPad Pro 2020 sau nửa năm: nó không phải là máy tính, nó là chiếc tablet siêu mạnh
iPad Pro đối với mình vẫn là chiếc iPad đáng mua nhất nếu bạn thật sự muốn mọi nhu cầu của bạn được nhanh, mượt, không phải suy nghĩ. Mình đã có khoảng gần nửa năm sử dụng iPad Pro 2020 trong nhu cầu giải trí song song với làm việc, mình cảm thấy đây là một sản phẩm iPad khiến mình hài lòng nhất.Xem thêm bài đánh giá chi tiết iPad Pro 2020 của mod @Trần Hoàng Long.:


Link video:Thiết kế và ngoại hình: đẹp nhưng dễ xuống cấp


iPad Pro 2020 nhìn chung có thiết kế tương đồng với iPad Pro thế hệ trước đó, cũng hai kích thước 11 inch và 12.9 inch ngoại trừ có thêm camera góc siêu rộng và cảm biến LiDAR ở phía sau làm đặc điểm nhận dạng.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-5.jpg
camnhan_ipadpro2020_tinhte-11.jpg
Mình cảm thấy kích thước 11 inch rất thích hợp cho việc bạn cầm nắm chiếc máy hay trải nghiệm xem, nhìn ngay cả khi bạn gắn với bàn phím hay cầm trên tay. Cơ bản là nó nhẹ, mỏng, các cạnh viền cũng đều nhau hợp lý cho tay chúng ta tì lên và cầm ở phương nào cũng được.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-9.jpg
Ngoại hình bên ngoài được làm bằng nhôm unibody rất đẹp, tuy nhiên nó không bền như mình nghĩ, có vài trường hợp mình đặt lên bàn và kê iPad Pro lên một cái gì đó thì cạnh nhôm tiếp xúc với mặt bàn rất dễ trầy và tróc sơn. Cho nên nếu như bạn làm rơi iPad Pro thì thật tệ hại và khủng khiếp hơn nữa. Hoặc trường hợp mình đang bị đó chính là đặt Apple Pencil ở cạnh trên của máy thì dần sẽ bị tróc lớp sơn cũng như bị đen ở phần tiếp xúc của bút. Mình nghĩ do bụi + nhiệt khi sạc và khi hít nam châm nó rất chặt cho nên sẽ xảy ra tình trạng này, không tránh khỏi được

Viền camera cũng là vị trí dễ bị tróc sơn nếu như bạn không xài kèm theo bàn phím + cover mà chỉ xài trần và hay đặt nó lên mặt bàn.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-13.jpg
Mình thường có thói quen sử dụng máy ngang nhiều hơn là dọc, cho nên camera trước và Face ID ở cạnh trái sẽ khó khăn hơn cho chúng ta trong việc mở khoá máy, hay chịu tình trạng nhìn không đúng vào vị trí khi đang đàm thoại video call chẳng hạn. Nhưng thà như vậy còn hơn Apple phải đặt camera FaceTime và Face ID ở hướng ngang như hãng khác đang làm.Phần cứng: tuyệt vời!


iPad Pro được trang bị con chip A12Z Bionic, mình đã từng có một bài so sánh con chip này với A12X trên iPad Pro cũng thì cả hai đều không cách biệt nhiều, cơ bản nó rất nhanh, nhanh, và nhanh. Mọi nhu cầu của mình hằng ngày từ lướt web, đa nhiệm, chơi game, làm việc,… thì mình rất hiếm phải thấy iPad Pro bị delay hay giật lag gì.

ipadpro_geekbench5.jpg
Điểm Geekbench cũng thể hiện đơn nhân và đa nhân rất cao, đặc biệt trong các tác vụ mình sử dụng để chơi game đồ hoạ cao hay giả lập AR cũng rất nhanh, từ việc load cho đến xử lý thông tin hầu như là tức khắc.


Màn hình 120Hz là thứ giá trị nhất khi sử dụng iPad Pro, có thể bạn sẽ nghĩ rằng 120Hz rất khó để cảm nhận trong quá trình xài máy (vì trước đây mình cũng nghĩ vậy). Nhưng thực tế mình nhận ra 120Hz luôn hiện hữu để bổ trợ các thao tác vuốt, scroll, animation, hay chơi game,... rõ ràng hơn khi mình cầm iPad Air 60Hz và cầm iPad Pro 120Hz mới thấy rõ sự khác biệt giữa hai tầng số quét màn hình này.


Video trên thể hiện được việc vuốt trên iPad Air có gì đó vẫn còn khựng, không được trơn tru, smooth như bên iPad Pro.

Tất nhiên trong lúc không cần dùng đến màn hình như xem phim, xem ảnh, thì màn hình sẽ đưa về mức 30 - 40Hz nhằm tiết kiệm pin.

camnhan_ipadpro2020_tinhte.jpg
120Hz còn bổ trợ cho việc vẽ với Apple Pencil trên màn hình, mình đã vẽ rất nhiều trên iPad Pro mà bản thân mình không thể đếm được bao nhiêu. iPad Pro và Apple Pencil cũng là lý do để mình đổi từ vẽ giấy và bút chì sang dạng “digital drawing”.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-2.jpg
iPad Pro và Apple Pencil như một cặp đôi trời sinh, mình chưa bao giờ thấy chán với việc vẽ trên iPad Pro, cứ rảnh một chút là mình vẽ linh tinh.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-6.jpg
camnhan_ipadpro2020_tinhte-7.jpg
Mình từng cho rằng LiDAR trên iPad Pro là một cái gì đó đầy hứa hẹn, nhưng trong thời gian qua rất ít khi mình phải cần đến LiDAR, chủ yếu nghịch các tác vụ AR hoặc để đo khoảng cách, chiều dài, rộng,... Tức là, chúng ta không nhất thiết phải luôn cần đến LiDAR với một nhu cầu của một người bình thường, nhưng cũng khá hay khi có một thứ như LiDAR hiện hữu trên một thiết bị di động như iPad Pro.

Có thể iPad Pro có LiDAR được ứng dụng trong giáo dục ở nước ngoài nhiều, nhưng ở Việt Nam thì chắc hẳn chúng ta đều nghĩ nó “vô dụng”.


USB-C


camnhan_ipadpro2020_tinhte-14.jpg
USB-C là điểm tuyệt vời, không chỉ trên iPad Pro 2020 mà từ 2018 đã tuyệt rồi, nó giúp chúng ta dùng chung hệ sinh thái cáp và giao thức kết nối hiện nay tiện hơn việc dùng Lightning như ngày xưa. Bạn có thể chép ảnh trực tiếp từ máy ảnh, kết nối SSD gắn ngoài, kết nối với máy tính, sạc, gắn màn hình,... dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này giúp cuộc sống hằng ngày của chúng ta thoải mái hơn, không phải suy nghĩ nhiều nữa.


Có bàn phím giúp việc xài iPad Pro dễ dàng hơn


camnhan_ipadpro2020_tinhte-4.jpg
Mình chỉ tin dùng bàn phím gắn ngoài của Apple là Smart Keyboard và Magic Keyboard mà thôi, vì cơ bản là nó gọn, xịn, dễ dùng, không khiến máy nặng hơn và thô hơn. Nhưng theo cá nhân mình thì nếu bạn chỉ cần một thứ để gõ thì chỉ cần mua Smart Keyboard Folio mà thôi, không cần phải mua Magic Keyboard lơ lửng vì nó nặng, đắt tiền, và hao pin hơn.

Vì kết nối qua Smart Connector cho nên bạn mua về chỉ dựng lên và bấm phím thôi, cảm giác gõ Smart Keyboard Folio hay Magic Keyboard đều rất tuyệt vời, layout dễ tiếp cận và làm quen, không phải sạc pin ngoài cho nó và đặc biệt nó kiêm luôn cái cover mặt sau cho iPad Pro của bạn.


Hơn hết - iPad Pro không thay thế được laptop nhưng là một thiết bị làm việc song song


camnhan_ipadpro2020_tinhte-3.jpg
Bài viết này được gõ và chèn hình, làm cover, cho anh em đọc, đều được mình thao tác hoàn toàn bằng iPad Pro, chưa kể còn hàng trăm bài viết khác trước đây mình cũng đều gõ bằng iPad Pro. Đối với những ai làm việc liên quan đến soạn thảo nhiều thì iPad Pro cùng với bàn phím đã đủ phục vụ tốt, nhiều khi đi du lịch mình chỉ cần đến iPad Pro để gõ bài mà thôi.

Tất nhiên bạn còn có thể dùng Lightroom hay nhiều phần mềm Adobe khác trên iPad Pro và iPadOS, hiệu năng nhiều khi còn nhanh hơn dùng trên Mac hay một số laptop Windows khác.

Khen vậy thôi chứ mình không đồng ý rằng iPad Pro sẽ thay thế laptop, cơ bản các ứng dụng hiện tại đều bị trói buộc ở iPadOS và dù gì nó không thoát được cái bóng của iOS, nếu muốn nghĩ đến chuyện thay thế laptop thì ứng dụng phải chạy theo dạng desktop đi đã, cũng như hỗ trợ về việc mở nhiều cửa sổ hơn nữa.


Kết


4976604_tinhte_ipad_pro_2020_do_kich_thuoc_3.jpg
iPad Pro là sản phẩm mình đã gắn bó nhiều trong thời gian qua, từ việc giải trí với nó, vẽ với nó cũng như làm việc với nó, mình thấy bất ngờ vì một thiết bị di động lại giúp giải quyết nhiều nhu cầu đến vậy. Ngoài ra khi bạn tìm đến dòng Pro rồi thì nó đã có sẵn rất nhiều thứ giúp bạn sử dụng hằng ngày và nó đều rất nhanh. Nếu phải tìm điểm chưa hài lòng thì mình chỉ không thích về ngoại hình dễ xuống cấp tuy mình rất giữ gìn, nâng niu.

Mình cũng không hài lòng cách Apple đã đánh bóng quá nhiều hình ảnh của iPad Pro khi so sánh nó với Windows laptop hay cái câu "Your next computer isn't the computer" gì đó... Nhưng suy cho cùng khi bạn đã có máy tính hoặc laptop rồi thì iPad Pro là một thiết bị đáng mua, và đơn giản nó là.... Apple iPad.

Đối thủ của iPad Pro là ai? liệu có quá khó khăn để tìm kiếm đối thủ?
Bài hay!/7 người
nkcfatpig
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mọi thứ đang trơn tru thì anh Táo up lên 14.2 con trỏ chuột to trở lại, bàn phím với iPad bị đơ 😔. Còn nhìn chung quá là tuyệt. Vụ bạn nói chỗ sạc cho bút bị tróc thì mình chưa thấy tại mình cũng xài nửa năm rồi mà chưa sao 😄😄😄. Nhưng tóm lại là vẫn phải bỏ tiền mua mac vì nó không thay thế hoàn toàn được 😌😌😌.
sonle194
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@MrNamN ipad nó lại tiện đem đi di chuyển cũng như giải trí hơn, nc là ipad thiên về giải trí, mac thiên về làm việc, bản chất vốn đã khác nhau rồi, bạn làm việc nhiều hơn thì mua mac và ngược lại.
nkcfatpig
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@alllove_vn Không nhé bác ơi, mình thử rồi, tại muốn in dây thì phải có driver tương thích 😔.
nkcfatpig
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@gauto988 Lên 14.2 xong nó to lại như hồi 11 ấy, ức chế lắm. Bữa lên 12 nó nhỏ xíu mà giờ up lên thì thôi rồi 😔
@nkcfatpig Vậy thì ipad pro không in được thì mua mac cho rồi. Rách việc
greybrain
ĐẠI BÀNG
1 tháng
vấn đề bụi bẩn tróc của Apple Pencil sẽ được giải quyết nếu bác mua cho con pen 1 cái case, lực hít của nam châm vẫn thừa sức gắn bút có case đó bác, bút sẽ được giữ sạch sẽ hơn. ngoài ra công nhận nó không thay thế nổi laptop cho dù có sử dụng những tác vụ văn phòng thông thường, app cũng không dễ dùng nữa
greybrain
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Mr_Khuyen chịu thôi bác ơi, ipad đâu được sinh ra để nghe gọi 😆 tuy nhiên gọi facetime vẫn ngon mà
@greybrain Bạn là nữ hã? Vẽ đẹp quá, nữ thì cho mình làm quen nha
greybrain
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Mikeknowsme cảm ơn bác, mình là nữ vào đây chơi thôi 😆
Mod có cái title khiến người đọc tâm tư quá nhờ
Dòng pro bao giờ cũng làm anh em yêu thích hơn, trừ mỗi giá tiền. Nếu không đủ tài chính nên làm con air vẫn ngon luôn
Ipad với Tôi chỉ để xem youtube😃
@thinhnguyen1004 Mình có cả 2, cái 12.9 bự lắm.
Mình chủ yêu trên ppt. Lúc nào cần hình mình chuyển tab, tìm xong là kéo qua. Còn đa phần dùng gg dịch chỉ một phần nhỏ.
Còn cái hay của iPad nữa thuyết trình cũng sướng.. cắm cáp xuất màn hình như lab. Ngon
@Kid_Alone Nên mình bán cái 12.9 rồi.
Làm note thì 11 ổn hơn. ^^
Dochanh176
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Kid_Alone Quá đúng luôn
@Kid_Alone Mình ko đủ điền kiện lên pro 12.9” nên chấp nhận air 4
bây h tầm 8-9tr nên mua ipad gen 8 hay mini5 đây các bác?? pro mắc quá với không tới 😔
@toivaem986 vậy chia buồn cùng bác haha, từ trc đến nay mỗi dòng pro 10.5" này bị lỗi màn hình, khó chịu vãi. tùy theo nhu cầu mà chiến thôi bác. mình đang đợi imac 21.5" ARM, giá tầm 28tr là hốt ngay, imac tính ra đầy đủ các món ăn chơi của Apple như chuột, bàn phím và đặc biệt cái màn hình 4k haha
@thinhnguyen1004 Imac là kèm màn luôn hả bác, e thì đang ngâm con mac mini mà cũng 28tr á, n mà hình như là đời 2018
@toivaem986 Đúng rồi nha bác, imac là all in one
@nakocloudhn Thấy đồn Apple TV mới suốt từ năm nảo năm nào mà giờ đã có đâu, nhưng hình như còn 1 cái sự kiện nữa cuối năm nay cho Airpod Studio
wink
CAO CẤP
1 tháng
Do phần mềm k hỗ trợ đủ thôi (có thể cho hãng viết app, cũng có thể do chính apple đề nghị giới hạn tính năng). Ko còn do cấu hình nữa.
THT89
TÍCH CỰC
1 tháng
đã là pro thì rất khó kiếm đối thủ
Ngầu đấy
Kiên.cp
TÍCH CỰC
1 tháng
Ngon vậy
Cũng đang tính mua
Irisiioo
TÍCH CỰC
1 tháng
Dòng Pro ko bao giờ làm bạn thất vọng, chỉ thất vọng là đưa nó ngang tầm máy tính thì hơi thừa. Đành rằng nó mạnh vật vã nhưng vẫn chỉ là cái iPad xuất sắc nhất trong làng máy tính bảng mà thôi.
ngon
@hieuhaymeo Giá này cuối năm còn rớt thêm nữa không mọi người.
ldthai
TÍCH CỰC
1 tháng
@hieuhaymeo Hốt đi bác 😁
2020-11-25_132324.png
@ldthai đã quá
@minhduc754114 Định sáng nay đi hốt, mới gọi nói giảm 400, còn 19tr5, thanh toán 1 lần bằng thẻ thì giảm thêm 500k, còn 19 cũng thơm
NHL8
ĐẠI BÀNG
1 tháng
MacBook air m1 và mac mini đáng giá hơn nhiều lần
@NHL8 Quan trọng là nhu cầu thế nào thôi.
Nhu cầu giải trí hoặc đánh văn bản, chỉnh ảnh sơ sơ là chủ yếu thì mua ipad. Còn làm việc chuyên nghiệp hơn thì lên Mac.
Trả lời câu hỏi của Mod. Đối thủ của ipad lại là ipad mà thôi
x.dung
TÍCH CỰC
1 tháng
Bài viết giá trị và rất chân thật. Không biến ưu điểm thành nhược điểm và ngược lại ( ví dụ: cổng sạc )hoặc ca ngơi những thứ chưa hữu dụng như lidal
Máy tính bảng số 1 là IPad pro 2020.
knbn55
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@bskhang2000 Giá cũng là số 1 luôn...
thấy dòng air 2020 ngon hơn, giá tốt, chip mạnh, mỏng & sexy, và nó cũng support bút như pro. Chỉ ko có faceid thôi, mà cái này cũng ko cần thiết lắm, touch id cũng đủ xài
@shinkt thua loa và viền dày hơn nữa, dù chỉ dày hơn 1 chút, cơ bản viền ipad cũng dày quá rồi
@shinkt Mua air 2020 mình nghĩ mua pro 2018 ngon hơn =)).
Ý kiến riêng
fuzu
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@shinkt Chủ yếu cái 120hz vs face id thôi. Cùng giá thì 2018 vẫn ngon hơn
Muốn mở nhiều cửa sổ thì sử dụng...windows thế thôi ^^
[K]os
ĐẠI BÀNG
1 tháng
vậy có nên mua iPad Pro 2018 cho tiết kiệm không các bác 😁
raudien
TÍCH CỰC
1 tháng
@[K]os Nên mua 2020 vì giá chênh nhau không mấy, ngoài CPU mạnh hơn thì RAM của bản 2020 là 6GB so với 4GB của 2018 sẽ có tác dụng nếu dùng lâu dài và tác vụ nặng.
@[K]os Vote 2018 =))
11ung 2018 256gh tầm 450 tới 500$ tùy nơi bán và còn bảo hành hay ko. So sới con 2020 thì k chênh nhau nhiều mà giá gấp đôi.
Ipad thì hiểu 5 năm vẫn sài tốt.
[K]os
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Kid_Alone cho mình link đc ko bác? kiếm hoài ko thấy 😁
@[K]os 2hand trên Face ấy bạn. Chứ mua chính hãng chắc k còn chỗ nào bán nữa đâu.. iPad mà, check chút vs còn bảo hành là quất thôi.
64 gh có 425 nè bạn. Còn 2 year apple care nữa. Mình ms mua cho bạn mình
image.jpg
image.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019