TTBC20 - Countdown 4 days
title_temp

TTBC20 - Countdown 4 days

12 sân bay đặc biệt nhất trên thế giới
Enzo Le
1 ngàyBình luận: 76
12 sân bay đặc biệt nhất trên thế giới
Máy bay hiện đang là phương tiện giao thông phổ biến nhất, tiện lợi nhất và nhanh chóng nhất để giúp con người di chuyển qua lại các châu lục hoặc thậm chí là đi vòng quanh thế giới. Và để máy bay có thể hoạt động hiệu quả thì không thể không nhắc đến các nhà ga hàng không, hay còn gọi là sân bay. Bài viết này sẽ mang đến cho anh em danh sách những sân bay đặc biệt nhất trên thế giới. Mình tin là đa số mọi người đều muốn trải nghiệm thử các sân bay này một lần trong đời! 😁

Sân bay thương mại nằm ở độ cao lớn nhất so với mực nước biển


Daocheng_Yading_Airport.jpg

Sân bay Daocheng Yading ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là sân bay nằm ở độ cao 4.411m trên mực nước biển, và nó chính là sân bay thương mại có cao độ lớn nhất trên thế giới. Sân bay này nằm ở thị trấn Sangdui, cách quận lỵ 50 km về phía bắc và cách Khu bảo tồn thiên nhiên Yading 130km.

Kể từ khi khánh thành vào năm 2013, sân bay Daocheng Yading đã giữ danh hiệu sân bay nằm ở cao độ lớn nhất thế giới. Trên thực tế thì 4 trong 5 sân bay cao nhất thế giới đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Vị trí của nó là nằm trên một cao nguyên cằn cỗi ở độ cao 4.411 mét, cùng với nhà ga hiện đại giống như một chiếc đĩa bay, mang đến cho sân bay này một diện mạo như đến từ một "thế giới khác".

Sân bay Daocheng Yading có các chuyến bay thường xuyên đến thủ phủ của tỉnh - thành phố Thành Đô, cách đó khoảng 1 giờ bay, cũng như đến một số điểm đến khác ở miền nam và miền trung Trung Quốc.

Sân bay nằm thấp nhất so với mực nước biển


Israel_Ba_Yehuda_Airfield.jpg

Sân bay Bar Yehuda của Israel nằm ở vị trí sâu 378m bên dưới mực nước biển. Đây là sân bay có cao độ thấp nhất thế giới, cũng không quá khó hiểu vì khu vực mà nó tọa lạc chính là biển Chết - nơi sâu nhất trên bề mặt Trái Đất so với mực nước biển. Tuy nhiên, anh em sẽ khó có thể trải nghiệm được sân bay này bởi không có dịch vụ hàng không diễn ra thường xuyên ở đây.

Sân bay thương mại nằm gần Bắc cực nhất


Svalbard_Airport_Longyear.jpg

Sân bay Svalbard, Longyear là sân bay chính phục vụ khu vực đảo Svalbard ở Na Uy, cách Longyearbyen 5km về phía tây bắc và là sân bay nằm gần cực bắc nhất trên thế giới, với các chuyến bay thương mại hoạt động theo lịch trình định sẵn. Nó thuộc sở hữu và điều hành bởi hãng hàng không quốc gia Na Uy.

Sân bay thương mại nằm gần Nam Cực nhất


Ushuaia_Airport.jpg

Sân bay quốc tế Ushuaia nằm cách trung tâm Ushuaia (một thành phố trên đảo Tierra del Fuego thuộc tỉnh Tierra del Fuego của Argentina) 4km về phía nam. Sân bay này được khai trương vào năm 1995, thay thế sân bay cũ hơn, nó có thể tiếp nhận các loại máy bay rất lớn như Boeing 747, và là sân bay thương mại quốc tế nằm gần Nam Cực nhất thế giới. Sân bay này thường được hành khách chọn là một điểm chuyển tiếp phổ biến khi muốn đến Nam Cực.

Sân bay “tách biệt” nhất thế giới


Mataveri_airport.jpg

Mataveri là sân bay "tách biệt" nhất thế giới. Nó cách sân bay gần nhất 2.603km, tính từ sân bay Totegegie ở phía Tây. Nếu tính từ đất liền, sân bay này cách đại lục Chile 3.759 km, từ sân bay Santiago của Chile.

Mặc dù nằm rất xa đất liền, nhưng vì sự quan tâm đến các "Moai" - những tác phẩm điêu khắc độc đáo được làm từ tro núi lửa cô đặc trên Đảo Phục sinh, một lượng khách du lịch lớn đã đến sân bay Quốc tế Mataveri mỗi năm.

Sân bay nóng nhất thế giới


Ahwaz_International_Airport_Terminal.jpg

Sân bay quốc tế Ahvaz là một sân bay phục vụ thành phố Ahvaz, Iran. Nó cung cấp các chuyến bay đến các điểm đến trong nước cũng như các điểm đến quốc tế trong khu vực, chẳng hạn như Dubai, Istanbul và Kuwait. Do nằm ở một trong những khu vực nóng nhất ở Trung Đông, nên nó được xem là sân bay có nhiệt độ ngoài trời nóng nhất thế giới với kỷ lục 54 độ C được ghi nhận vào mùa hè năm 2017.

Sân bay lạnh nhất thế giới


oymyakon_airport.jpg

Danh hiệu này chắc không sân bay nào dám tự xưng ngoài sân bay Oymyakon, với nhiệt độ ngoài trời vào mùa đông có thể lên đến -67.7 độ C. Mình đã chia sẻ bài phóng sự ảnh về Oymyakon, anh em có thể xem lại tại đây.

Sân bay có tổng diện tích lớn nhất thế giới


King-Fahd-Airport.jpg

Kỷ lục này thuộc về sân bay quốc tế King Fahd của Arab Saudi với tổng diện tích 78.000 hecta (780 km vuông). Tuy nhiên, phần lớn diện tích là dành cho các khu vực cảnh quan, trang trí bên ngoài, diện tích sử dụng thực tế của sân bay này "chỉ" có 3.675 hecta, vẫn còn thấp hơn cái sân bay mà mình chuẩn bị giới thiệu bên dưới. :D

Sân bay có diện tích sử dụng lớn nhất thế giới


denver_airport.jpg

Nếu nói về diện tích sử dụng, thì có lẽ sân bay quốc tế Denver của Mỹ sẽ vô đối trong khoản này với tổng diện tích sử dụng lên đến 13.726 hecta. Với vị trí đặc biệt của mình, sân bay quốc tế Denver là một trong những sân bay lớn và là điểm trung chuyển rất quan trọng ở Mỹ với lưu lượng hành khách trung bình mỗi năm dao động trong khoảng 70 triệu lượt khách.

Sân bay có lưu lượng hành khách lớn nhất thế giới


atlanta_airport.jpg

Hartsfield–Jackson Atlanta International Airport đó là tên đầy đủ của sân bay quốc tế ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia của Mỹ. Sân bay này đón đến trên 110 triệu lượt hành khách vào năm 2019, và rất nhiều năm liền nắm giữ kỷ lục sân bay “bận rộn” nhất thế giới. Nó có được danh hiệu này là bởi vì vị trí rất “chiến lược” của Atlanta, chỉ cần 2 tiếng bay từ đây, anh em sẽ đến được 80% các thành phố lớn của Mỹ, và tiếp cận được với lượng dân số khoảng 300 triệu người, anh em đã hiểu rõ lý do rồi đó! :D

Sân bay có đường băng ngắn nhất thế giới


Juancho_E_Yrausquin_Airport.jpg

Kỷ lục này thuộc về sân bay Juancho E. Yrausquin nằm trên đảo Saba, thuộc về quần đảo Antilles nằm ở khu vực Caribean của Hà Lan. Juancho E. Yrausquin là sân bay có đường băng ngắn nhất dành cho các máy bay thương mại, với chiều dài chưa tới 400m. Những máy bay khi đáp xuống đây thì phải có hệ thống phanh hoạt động thật sự tốt & ổn định, nếu không thì… xác định là xuống biển tắm!

Sân bay có đường băng dài nhất thế giới


Qamdo_Bamda_Airport.jpg

Kỷ lục này thuộc về sân bay Qamdo Bamda, hay còn được gọi là sân bay Changdu Bangda, là một sân bay năm ở khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Tổng chiều dài của đường băng ở sân bay này là 5.500m, đủ để anh em test max speed của bất kỳ loại siêu xe nào! :D

Đường băng rất dài là một yêu cầu thiết yếu khi xây sân bay ở đây, bởi vì cần phải bù đắp sự giảm sút hiệu suất của động cơ và lực nâng của máy bay khi cất cánh & hạ cánh ở độ cao rất lớn, do lượng oxy trong không khí nơi đây là rất thấp.

Nguồn: ,
ATL có thể coi là sân bay có security line ngu nhất trong các sân bay ở Mỹ.
Năm 2019 mình mỗi tháng bay đến đây 1 lần, dù có hẳn CLEAR và Pre-check membership mà vẫn mất tới gần 30’ cho security
Pik4chu///
ĐẠI BÀNG
7h
@Enzo Le Thì nó là quy trình đó, trong quy trình cũng có phương án bố trí điểm check sao cho đảm bảo nhất. Đi vô chỗ đông giờ cao điểm thì phải chờ, k thích thì đi sân bay khác vắng hơn. Mỹ đâu có duy nhất 1 sân bay quốc tế.
Cơ mà chỗ này là chỗ chui ra chứ chui vô là chỗ check của immigration á
vn_soft
CAO CẤP
7h
@dac Hết dịch cố gắng đến thử xem độ ngu nó thế nào haha
Ph.Thanh.Tung
ĐẠI BÀNG
6h
@dac họ biết nhưng họ ko sự lý được chắc tại vướng vài vấn đề nhạy cảm.
ring
ĐẠI BÀNG
6h
@dac DFW tính ra cũng lớn nhất nhì thế giới. Dĩ nhiên main hub của AA thì phải ngon hơn Delta 🤣
Schmosby
ĐẠI BÀNG
11h
Mình đọc không thấy sân bay xây dựng trái phép trên lãnh thổ của nước khác nhỉ, cũng là “1-0-2” mà 😃
Pentanol
CAO CẤP
9h
@Schmosby Nó hợp pháp từ lâu rồi, bán đứt đảo rồi giờ đòi lật lọng ai, nó show văn kiện bán ra thì lại im tịt.
faq21106
TÍCH CỰC
8h
@Pentanol Nếu có thì sao không show ra nhỉ, trước giờ chưa thấy báo nào nói về bằng chứng hợp pháp nào của nó, toàn nói mồm.
Pik4chu///
ĐẠI BÀNG
7h
@faq21106 Thôi bác ạ, bọn 3 dòng kẻ thì chỉ đc cái ngậm máu phun ng, chuyện k dựng thành có. Trong khi đám cộng hành cho Đài Loan đảo lớn nhất TS, diễn vụng về vụ 74 với bố Mỹ của chúng thì dám thừa nhận đâu? Kể cả thằng yếu nhất ĐNÁ này là Campuchia mà nó còn chiếm gần hết vùng biển Phú Quốc của cộng hành là đủ hiểu thứ quân lực hạng 4 nó hèn và thối nát thế nào.
Pentanol
CAO CẤP
3h
@faq21106 Nó chờ đông lào kiện lên tòa quốc tế là show luôn ra cho sáng cmn mắt, 2 lần nó nhắc nhở show văn kiện là 2 lần đông lào rút đơn kiện về gấp dù chuẩn bị kiện cả mấy chục năm rồi.
pessi
TÍCH CỰC
11h
Ở VN có sân bay Côn Đảo, đường băng cũng khá ấn tượng
image.jpg
@pessi Đẹp thật
@pessi Vâng, cái sân bay này thật sự rất đẹp, rất đặc biệt, do nằm trong khu vực đầy cỏ nên nó còn có tên gọi là "sân bay Cồn Cỏ" thì phải, mình chỉ nhớ mang máng! 😁
@Enzo Le Sân bay cỏ ống
pessi
TÍCH CỰC
9h
@Enzo Le Cỏ Ống nha bạn! Chứ không phải cái cồn cát không đâu
Cười vô mặt
Sb rạch/mở túi nhiều nhất tg...
thangbem
TÍCH CỰC
11h
Biên bài mà không lấy được cái ảnh sân bay Mataveri tử tế.
CFBBF607-EF52-4F3F-99D7-6FFF21B5385C.jpeg
@thangbem Đã đổi hình, tks bạn!
der_titan
TÍCH CỰC
11h
Mình vẫn ấn tượng nhất với Sân bay Kansai!
Còn cái sân bay bồi đắp nhân tạo ngoài Biển Đông sắp xây xong đó. Quá đặc biệt còn gì
image.jpg
aiglove
TÍCH CỰC
10h
@DONG HO THE KY Gmap nó che không cho xem. Bác làm sao có ảnh thế 😁
@aiglove Mình gg nó lên 1 đống mà. Cả wiki nó cũng có luôn bạn
aiglove
TÍCH CỰC
4h
@DONG HO THE KY Anh GMap bị chi phối quá @@!
Frozen Cat
ĐẠI BÀNG
11h
Thật ra sân bay đặc biệt nhất thế giới chỉ có 2 sân bay thôi, đó là Tân Sơn Nhứt và Nội Bài vì có nạn rạch túi và làm tiền trắng trợn nhứt thế giới.
Pik4chu///
ĐẠI BÀNG
11h
@Frozen Cat Đi được nhiu nước mà phán như thánh thế
Lam Minh Phuong
ĐẠI BÀNG
11h
Hình như thiếu sân bay ở Macau rồi. Đường băng được xây giữa biển.
#NoName
ĐẠI BÀNG
11h
@Lam Minh Phuong giữa biển thì chả có gì đặc biệt. KIX với HKG nó xây cả sân bay giữa biển mà chẳng ai nói gì
harry.pham16
TÍCH CỰC
11h
Sân bay Denver nằm ở vị trí ngộ lắm đang bay trên dãy núi Rocky thì đột ngột địa hình trở nên bằng phẳng. Dãy núi cứ như bức tường thành chắn vậy
HamDzui
TÍCH CỰC
10h
@harry.pham16 Mình cũng mong có dịp đi Dever
mr.tuanku
ĐẠI BÀNG
11h
Hay phết
Xperios
TÍCH CỰC
11h
"Máy bay hiện đang là phương tiện giao thông phổ biến nhất, tiện lợi nhất".
Tào lao vãi chưởng...
hung.nexus
CAO CẤP
10h
@Xperios trích dẫn cho nó đầy đủ vào hay có vấn đề đọc hiểu """"Máy bay hiện đang là phương tiện giao thông phổ biến nhất, tiện lợi nhất và nhanh chóng nhất để giúp con người di chuyển qua lại các châu lục hoặc thậm chí là đi vòng quanh thế giới"""'

cố thể hiện điều gì vậy
@Xperios Đọc hết câu đi bạn, "... di chuyển qua lại các châu lục". Bạn đi qua lại các châu lục bằng cái gì tiện và nhanh nhất?
elgato
ĐẠI BÀNG
9h
@Enzo Le Hắn đi bằng Teleport.
Ngầu đấy
khanhduy089
ĐẠI BÀNG
11h
Các kiến thức rất thú vị
bacgiangman
ĐẠI BÀNG
11h
Thớt này hay nhưng hơi thiếu thiếu, thêm vài sb kiểu như Kasai vào nữa là ưng.
#NoName
ĐẠI BÀNG
11h
@bacgiangman Bài này là bài dịch.
@bacgiangman Kansai có gì đặc biệt vậy bạn?
aws
TÍCH CỰC
11h
Atlanta nằm ở bang Georgia nhé mod
@aws Đã chỉnh, tks bạn!
Christian D
ĐẠI BÀNG
10h
Sân bay Hartsfield nằm ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia nha bạn XD mình đang lê lết qua ngày ở đây.
HamDzui
TÍCH CỰC
10h
@Christian D Thành phố Atlanta chạy xe dữ quá... mình chạy qua đấy thấy nhát luôn

Thích ăn mít, nước tương... Thức ăn ở Atlanta ngon số dách
@HamDzui Chạy đường i75/85, nhiều đoạn speed limit 50, mình đi 60 vẫn còn bị vượt vù vù. Cơ mà đi qua downtown ATL giờ cao điểm thì là cả 1 nỗi nhục kẹt xe
Christian D
ĐẠI BÀNG
9h
Mình đi học rồi đi làm ở downtown Atlanta riết quen XD đợt này ở nhà cứ thấy thiếu thiếu ... XD
Christian D
ĐẠI BÀNG
9h
@dac Mình nhớ là I285 có đoạn speed limit 55, còn I75, I85 thì thường 60 là thấp nhất thì phải. Chạy 80 riết quen nên ít để ý XD còn qua downtown giờ kẹt xe thì thực sự là ru ngủ ...
hijacker7500
TÍCH CỰC
10h
Vãi quả sân bay 400m. Việt Nam có Sân Vinh hơn 2000m đã thấy ngắn r lol
Nongata
ĐẠI BÀNG
10h
Cảm ơn về thông tin cung cấp của mod
Thế TSN nhà mình thì nắm kỉ lục gì các bác nhỉ? 🤣
Pentanol
CAO CẤP
9h
@Penguin Pingu Kỉ lục đất nền quanh sân bay.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tiền BaccaratTải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019